Tín hiệu tích cực của thị trường BĐS nhờ bảo lãnh ngân hàng

Tiến độ là một trong những tiêu chí hàng đầu khách hàng mua nhà quan tâm. Điều này tác động không nhỏ tới kết quả bán hàng ở nhiều dự án. Dự án được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính, đang nằm trong xu thế lựa chọn của người mua.


Chung cư đang xây dựng có ngân hàng bảo lãnh được giao dịch mạnh

Việc quy định bảo lãnh nghĩa vụ tài chính tại Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản (chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2015) khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, đã góp phần phát triển thị trường BĐS ổn định và bền vững.

Theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ xây dựng, việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đã giúp thanh lọc các chủ đầu tư yếu kém, chọn lọc những thương hiệu uy tín có khả năng đảm bảo được tiến độ cũng như chất lượng công trình, bảo vệ quyền lợi của khách hàng mua nhà.

Vì thế, trong quý 1 vừa qua, lượng giao dịch căn hộ trên thị trường tiếp tục tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, ở TP.HCM theo báo cáo của một số đơn vị tư vấn nghiên cứu thị trường mức tăng lên tới khoảng 27%.

Nhiều dự án triển khai quy định này và kết quả cho thấy tín hiệu giao dịch rất khả quan. Chẳng hạn mới đây, Chủ đầu tư Dự án căn hộ cao cấp CT4 Vimeco là Công ty Cổ phần Vimeco đã hợp tác với Ngân hàng BIDV phát hành chứng thư bảo lãnh cho khách hàng mua căn hộ cao cấp Dự án CT4 Vimeco tại lô H1, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Ông Vũ Kim Giang, Giám đốc sàn BĐS Hải Phát, đơn vị phân phối chính thức Dự án CT4 Vimeco, cho biết khi dự án được bảo lãnh của ngân hàng, người mua nhà rất yên tâm giao dịch. Dự án CT4 Vimeco chỉ trong thời gian ngắn bán các căn hộ còn lại ra thị trường thì đã có lượng khách hàng giao dịch tăng lên đáng kể.

Ông Phan Thanh Điệp, Giám đốc Sàn Phú Tài Land cho rằng việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính ở các dự án là điều rất tốt cho thị trường, giúp người mua nhà tin tưởng vào tiến độ của dự án và yên tâm giao dịch. Sàn Phú Tài cũng đã phân phối ra thị trường một dự án căn hộ cao cấp quy mô khoảng 900 căn ở Mỹ Đình, theo ông Điệp kể từ tháng 2 khi có ngân hàng bảo lãnh thì số lượng tăng cao hơn nhiều so với trước đó, có tới 50% tổng số căn hộ của dự án được giao dịch thành công trong hơn 2 tháng qua.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

banner
banner
banner
banner
banner